Những điều cần biết về tủ bếp gỗ tự nhiên

Thứ 3, 06/12/2016

Gia đình bạn đang cân nhắc chọn chất liệu nào để làm tủ bếp là đẹp, bền và tiện dụng nhất? Có phải gỗ tự nhiên vẫn là chất liệu tủ bếp được ưa chuộng nhất hiện nay? Cùng BestHome, bạn đồng hành của người nội trợ, tìm hiểu thật tỏ tường về chất liệu này nhé!

 

Vẻ đẹp và hương thơm tự nhiên

 

Rõ ràng, không có chất liệu nào có thể sánh được với gỗ tự nhiên về vẻ đẹp và hương thơm tự nhiên. Những vân gỗ uốn lượn đặc trưng cho từng loại gỗ, không có loại nào có vân giống nhau. Những người am hiểu về gỗ tự nhiên có thể dựa vào vân gỗ mà nhận diện từng loại. Gỗ tự nhiên cũng có mùi thơm tự nhiên mà không chất liệu nhân tạo nào có thể có được.

 

 

Sang trọng, ấm cúng, cổ điển

 

Căn bếp bằng gỗ tự nhiên thường toát lên vẻ đẹp sang trọng. Năng lượng của gỗ thuộc về khí dương, mang lại cảm giác ấm cúng cho căn bếp gia đình hơn là các chất liệu lạnh lẽo như nhôm kính, inox hay bê tông.

 

Đây là lựa chọn hoàn hảo cho gia chủ yêu thích phong cách cổ điển và bán cổ điển. Mặc dù có thể được phủ sơn với nhiều màu sắc khác nhau, gỗ tự nhiên với những đặc tính riêng vẫn không phải là giải pháp tốt nhất cho kiểu thiết kế hiện đại (vị trí này được ưu ái dành cho gỗ công nghiệp).

 

 

Dễ dàng tạo tác chi tiết cầu kỳ

 

Vì không phải sản xuất công nghiệp theo từng tấm với độ dày nhất định, những người thợ khéo léo có thể tạo tác nhiều chi tiết cầu kỳ, tinh xảo trên chất liệu gỗ tự nhiên, tạo nên những mẫu tủ bếp cực kỳ độc đáo.

 

 

Chịu lực, chịu nhiệt, chịu nước tốt

 

Gỗ tự nhiên là chất liệu khá bền, có khả năng chịu lực, chịu nhiệt và chịu nước tốt sau khi đã qua xử lý ngâm, sấy… kỹ lưỡng. Nhờ vậy, tuổi thọ của tủ bếp gỗ tự nhiên có thể kéo dài hơn 15 năm.

 

Giá thành cao

 

Là nguồn tài nguyên khan hiếm, gỗ tự nhiên có giá thành khá cao so với các chất liệu khác. Thị trường Việt Nam hiện nay sử dụng nhiều loại gỗ nhập khẩu từ châu Âu, châu Á, khiến giá bán chất liệu này cao thêm.

 

Hơn nữa, gỗ tự nhiên được gia công, chế tác thủ công nên chi phí sản xuất cũng lớn hơn các chất liệu sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp, inox…

 

 

Dễ mối mọt, cong vênh

 

Tủ bếp là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước, hơi ẩm, vì vậy nếu gỗ tự nhiên không được tẩm, sấy đúng quy chuẩn sẽ dễ gặp tình trạng hư hại do mối mọt.

 

Ngoài ra, tủ bếp gỗ tự nhiên là sản phẩm cần người thợ gia công khéo léo, tỉ mỉ và có kinh nghiệm để tính toán kích thước và bố trí hợp lý, ghép mộng đúng kỹ thuật để tránh bị cong vênh, co ngót. Có thể ban đầu không thấy rõ, nhưng sau một thời gian sử dụng, tủ bếp có thể bị cong, vênh, không đóng được cánh tủ.

 

Các loại gỗ tự nhiên làm tủ bếp phổ biến

 

Hiện nay, xoan đào, sồi và óc chó là các loại gỗ tự nhiên phổ biến nhất trong ngành nội thất. Vì các loại gỗ này có giá trị khai thác lớn nên được trồng nhiều, nguồn tài nguyên vì thế mà dồi dào hơn và giá thành cũng thấp hơn. Các loại gỗ này trung tính, an toàn với sức khỏe và có tính ổn định, hạn chế cong vênh hơn các loại khác.

 

Tuy vậy, cùng một loại gỗ, giá thành có thể khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ (nội địa hay nhập khẩu, nhập từ châu Á hay châu Âu) và công nghệ xử lý (ngâm, tẩm, sấy, ghép thanh…) để tăng khả năng chống thấm, chống khuẩn, chống cong vênh, co ngót.

 

 

Ngoài ra, giá tủ bếp gỗ tự nhiên còn phụ thuộc vào thiết kế của kiến trúc sư, tay nghề thợ thi công, lắp đặt, chế độ bảo hành, bảo dưỡng, dịch vụ chăm sóc khách hàng. Các bạn nên tìm đến đơn vị sản xuất tủ bếp uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm, cung cấp vật liệu và thiết bị chất lượng cao để yên tâm hơn và tiết kiệm thời gian cũng như công sức khi làm tủ bếp.

 

Hệ thống Siêu thị nhà bếp BestHome