Albite là gì? Thông tin cơ bản về khoáng chất Albite.

Albite là một dạng khoáng chất được ứng dụng khá phổ biến trong ngành công nghiệp gốm sứ, nhưng các thông tin về loại khoáng chất này còn khá mơ hồ. Hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các thông tin cơ bản về loại khoáng chất này trong bài viết sau đây. 

Khái niệm Albite là gì.

Albite là một dạng khoáng chất có thành phần hóa học là (Na,Ca)AlSi3O8, Sodium, calcium (0 to 10%) aluminum silicate  có hình dạng thủy tinh, dạng pha lê, lấp lánh có màu trắng sang không màu, thỉnh thoảng hơi xanh, màu trắng đục, trắng xám, xám, đỏ, xanh phụ thuộc vào tạp chất có trong nó. Và Albite có độ cứng từ 6 đến 6.5 . Đây được xem là một khoáng chất rất phổ biến của nhóm plagioclase của fenspat.

Đối với khoáng chất Albite nếu có màu trắng đục sẽ có tên gọi khác là đá mặt trăng, một loại đá được ưa chuộng trong thị trường gốm sứ hiện nay.

Ứng dụng của Albite.

Loại khoáng chất này mặc dù tên gọi khá lạ lẫm đối với nhiều người nhưng nó vẫn được xem như một nguyên liệu  của ngành công nghiệp, và không thể thiếu trong ngành công nghiệp gốm sứ. Vì đây là một nguyên liệu khá quan trọng chiếm hơn 30%  nguyên liệu sản xuất gốm sứ công nghiệp. Các sản phẩm sử dụng khoáng chất Albite để sản xuất chủ yếu như đồ gốm sứ, các loại ngói, sàn gạch,…

Ngoài nguyên liệu cho ngành công nghiệp gốm sứ thì khoáng chất Albite còn được sử dụng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp hóa chất như dùng để sản xuất xà phòng. Và một số ngành công nghiệp khác như sản xuất kính, đá mài,… nhưng cái công dụng chủ yếu vẫn là ứng dụng trong men gốm để sản xuất gốm sứ.

Các địa điểm tập trung nhiều Albite.

Khoáng chất Albite có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới nhưng số nước phát hiện ra nhiều, và tập trung chủ yếu là ở những nước lớn như Canada, Hoa Kỳ, Colombia, Thụy Điển, Đức,… đều là những nước có nền công nghiệp phát triển nhờ phát hiện và ứng dụng các khoáng chất Albite vào các ngành công nghiệp gốm sứ, công nghiệp hóa chất và một số ngành công nghiệp khác.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về loại khoáng chất Albite mà chúng tôi tổng hợp được, một nguyên liệu khá quen thuộc trong ngành công  nghiệp, nhưng với tên gọi khá lạ lẫm. Chính vì thế mà dòng khoáng chất này vẫn còn khá mơ hồ ở nước ta. 

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *