Đá Granite là gì? Các ứng dụng của đá Granite trong xây dựng.

Đá granite hay gọi là đá hoa cương một loại đá được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng. Nhưng chắc ít ai biết đá Granite là gì? được hình thành từ đâu? các thành phần chính có trong đá Granite. Bài viết sau chúng ta cùng tìm hiểu về loại đá này.

Đá Granite là gì?

Đá Granite hay gọi là đá hoa cương. Đây là loại đá tự nhiên được hình thành từ sự biến đổi các hoạt chất của 1 trong các loại đá sau: đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit. Quá trình biến chất tái tinh thể hóa các loại đá trầm tích này đã hình thành nên các vân đá Granite đẹp tự nhiên.

Sự hình thành đá Granite.

Đá Granite loại đá được hình thành sâu trong lòng Trái Đất. Khi các dòng nham thạch nóng chảy ở nhiệt độ rất cao chảy qua các loại đá vôi, đá carbonate hay đá dolomit làm cho các loại đá này biến chất và nguội đi tạo thành những cấu trúc tinh thể hạt (granite). Hầu hết đá granite có cấu tạo khối, cứng và xù xì.

Thành phần của đá Granite.

Do đá Granite được hình thành bởi đá lửa do đó thành phần chính của nó là fenspat và thạch anh hòa trộn với một hoặc nhiều khoáng chất đen.

Thành phần chủ yếu có trong đá Granite là thạch anh, fenspat và mica. Trong đó có 40% – 60% là fenspat, thạch anh là 20% -40%. Tùy hàm lượng và loại thành phần sẽ quyết định màu sắc của đá Granite.

Đá Granite có cấu trúc dày đặc, kết cấu cứng,nên tồn tại được trong mọi điều kiện khắc nghiệt, do đó đá Granite được sử dụng cho các công trình ngoài trời trong một thời gian dài.

Đá Granite có đầy đủ các tính năng như bền, dễ lau chùi vệ sinh, nhiều màu sắc, kiểu dáng bắt mắt, giá bán hợp lý nên ngày nay rất nhiều người chuộng sử dụng loại đá này.

Các ứng dụng của đá Granite trong xây dựng.

Do tính bền và đẹp mắt mà loại đá này hầu như có mặt ở các công trình từ lớn tới bé, từ các văn phòng cao ốc cho đến hộ gia đình.

Trang trí mặt bàn ăn, mặt bếp, quầy bar: Nhờ thuộc tính không thấm nước nên đá Granite được ưu tiên sử dụng làm mặt bàn ăn, mặt bếp, quầy bar.

Đá Granite dùng để lát sàn: do đá Granite có độ bền vượt trội nên được sử dụng để lát sàn. Đá granite tương đối an toàn đối với sức khỏe con người khi sử dụng. 

Ngày nay, đá granite được sử dụng phổ biến, nhìn xung quanh mình chỗ nào bạn cũng thấy sự hiện diện của loại đá này. Điều đó minh chứng cho công dụng ưu việt của loại vật liệu xây dựng này đối với một công trình từ lớn đến bé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *