Tìm hiểu các loại đá Granitoid phổ biến.

Bạn có phải là mộ người yêu địa chất học? Dù có dù không gì thì khi tìm đến bài viết này hẳn bạn là một người yêu thích công việc tìm kiếm những điều mới lạ, thú vị về thế giới rộng lớn bên ngoài kia đúng không nào. Vậy trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại đá Granitoid nhé.

Khái niệm và sự hình thành của các loại đá Granitoid.

Đá Granitoid là một loại đá plutonic hạt thô được cấu tạo chủ yếu từ feldspar và thạch anh. Một số loại đá Granitoid điển hình như: đá granite, thạch anh monzonite, thạch anh diorit, syenit, tonalite, trondhjemite,… 

Nhiều đá được tạo bởi sự hút chìm hồ quang núi lửa lục địa hoặc sự va chạm của các khối sialic. Đá núi lửa là cũng giống như đá Granitoid và thường có cùng nguồn gốc. Tuy nhiên, chúng thường bị mòn đi sau nhiều năm.

Các loại đá Granitoid phổ biến.

Đá Granitoid được chia ra thành rất nhiều loại đá. Sau đây là 4 loại đá Granitoid phổ biến nhất.

Đá Alkali – Feldspar – Granite.

Đá Alkali – Feldspar – Granite là loại đá Granitoid có màu sắc tươi sáng có thành phần chủ yếu là thạch anh, feldspar kiềm và sodic plagioclase (một loại khoáng vật sillicat, thuộc họ feldspar).

Đá Alkali – Feldspar – Granite
  • Đá Granite

Đá Granite, hay còn được biết với tên gọi phổ biến hơn là đá hoa cương, là một loại loại đá magma có thành phần acid. Đá hoa cương ngày nay rất phổ biến trong việc được sử dụng để lót sàn.

Đá granite
  • Đá Tonalite

Tên của loại đá này bắt nguồn từ một địa phương của Tonalites, liền kề giữa Tonale Line và Tonale Pass, con đường và con núi chính đi qua hai đất nước Ý và Áo. Ở một số tài liệu cũ, người ta xem đá Tonalite như là đá Diorite thạch anh. 

Đá Tonalite được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các ngành công nghiệp, kiến trúc và xây dựng.

Mong rằng với lượng thông tin ít ỏi trên, bài viết đã có thể giúp đỡ cho những bạn đang nghiên cứu hoặc có nhu cầu tìm hiểu về đá Granitoid. Để có thể biết được nhiều thông tin bổ ích về loại đá này hơn, các bạn hãy truy cập các trang web, mạng xã hội của cả trong và ngoài nước để cập nhật thật nhiều tin tức nhé. Biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ bất ngờ khám phá ra được một khía cạnh mới mẻ nào đó của các loại đá Granitoid thì sao? Chúc bạn may mắn nhé.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *